Cách chọn vợt cầu lông tốt nhất phù hợp cho người chơi mới

Cách chọn vợt cầu lông so sánh trọng lượng vợt

Cách chọn vợt cầu lông đóng vai trò quan trọng giúp người chơi đánh cầu dễ hơn. Một chiếc vợt cầu lông phải đám bảo đúng các tiêu chuẩn. Như vậy mới không gây cản trở trong quá trình chơi cầu và độ bền sản phẩm. Cùng bài viết này tìm hiểu về các lưu ý khi chọn vợt cầu lông nhé.

Cách chọn vợt cầu lông – Trọng lượng vợt

Để biết trọng lượng vợt cầu lông ra sao, người mua chú ý đến chỉ số chữ U được in trên thân vợt. Chỉ số này tượng trưng cho trọng lượng nhẹ hoặc nặng của vợt. Cụ thể, vợt có trọng lượng nặng tương đương với ký hiệu U trên tem vợt càng to và ngược lại. Thông thường người châu Á, sẽ sử dụng trọng lượng vợt trung bình 3U từ 85 – 89gr. Đối với người châu Âu to lớn, trọng lượng khoảng 90-94gr tương đương 2U.

Trọng lượng từ 80-84gr (4U) sẽ phù hợp cho trẻ nhỏ và phụ nữ. Hoặc những ai có thể lực cánh tay yếu có thể sử dụng loại vợt 5U dưới 80gr.

Cách chọn vợt cầu lông so sánh trọng lượng vợt

Cách chọn vợt cầu lông so sánh trọng lượng vợt

Chọn chu vi cán vợt

Trên thân vợt, ký tự chữ G tượng trưng cho chu vi cán vợt. Chiu vi cán vợt càng nhỏ thì chữ G biểu thị sẽ càng lớn và ngược lại. Đối với những người có bàn tay nhỏ thường lựa chọn sử dụng chu vi G4,G5. Đối với người có bàn tay to hơn có thể sử dụng G2, G3.

Chú ý điểm cân bằng của vợt

Đây cũng là một trong những yếu tố đánh giá độ nặng hay nhẹ của vợt. Thông thường vợt có bp < 285mm thuộc vợt cầu lông nhẹ đầu. Vợt hơi nặng đầu sẽ có bp từ 285-295mm và vợt rất nặng đầu chỉ số này lớn hơn 295mm. Điểm cân bằng của vợt ảnh hưởng đến phong cách và hiệu quả thi đấu của người chơi.

– Những cú đánh mạnh và đập dứt khoát sẽ sử dụng loại vợt công – nặng.

– Nếu bạn cần tăng sự linh hoạt trong quá trình đánh đơn hay người mới chơi sử dụng vợt cân bằng.

– Đối với những cú đẩy cầu, cắt cầu hay chém cầu sử dụng vợt thủ – nhẹ đầu.

Chiều dài vợt cầu lông

Chiều dài của vợt cầu lông được in trên phần thân của vợt, tiêu chuẩn độ dài của vợt là 665mm. Một số người có lối chơi thiên tấn công có thể lựa chọn loại vợt dài hơn. Song chiều dài của thân không được phép vượt quá 680mm. Tùy vào nhà sản xuất và chủng loại sẽ có mức chiều dài khác nhau. Bạn nên cân nhắc việc lựa chọn độ dài để không ảnh hưởng đến quá trình chơi game.

Xem xét chiều dài vợt cầu lông

Xem xét chiều dài vợt cầu lông

Kiểm tra mức độ trợ lực

Các chọn vợt cầu lông cần chú ý độ nặng, mức độ trợ lực và chiều dài của mỗi vợt sẽ có sự khác nhau. Bao gồm 5 loại mức độ trợ lực: không trợ lực (cán thép), ít trợ lực (cán Graphite thường), có trợ lực (cán graphite module cao), trợ lực cao (cán graphite cao  pha titan, carbon dạng sóng, cấu trúc nano). Tùy vào thể lực và nhu cầu của mỗi người sẽ chọn ra những loại vợt phù hợp nhất.

Độ dẻo cán vợt cầu lông

Độ dẻo vợt cầu lông được chia thành 5 cấp bậc:

– Rất dẻo: Đối phương khó đoán hướng vì khi đánh lắt léo và điều khiển khó.

– Dẻo: Đối với lối chơi phòng thủ tiết kiệm sức khi đánh cầu sẽ nhẹn và khéo hơn.

– Trung bình: Mức độ trung bình cho cả tấn công và phòng thủ. Đối với loại này nên chú ý điểm cân bằng và trọng lượng của vợt.

– Cứng: Người có sức và trẻ sẽ chọn loại vợt này vì lực đánh cầu mạnh.

– Rất cứng: Cú đập chuẩn xác, giật tay uy lực và mạnh thường dùng cho các VĐV chuyên nghiệp.

Kiểm tra độ dẻo cán vợt

Kiểm tra độ dẻo cán vợt

Hình dạng khung vợt

Tốc độ của vợt và lối chơi cũng bị ảnh hưởng bởi hình dạng khung vợt trong cách chọn vợt cầu lông. Hiện nay, có 2 loại hình dạng mặt vợt là khung Isometric (vuông) và khung Oval. Thông thường các VĐV sẽ sử dụng khung vuông và ít thấy khung bầu dục. Điều khác biệt cơ bản giữa 2 hình dạng vợt này đó là điểm tiếp xúc Sweet spot.

Dây đan vợt cầu lông

– Dây đan mảnh: Độ bền kém và cầu đánh có độ nảy.

– Dây đan bản to: Độ bền cao và độ nảy thấp.

– Dây đan đường kính 0.66mm và sức căng 9kg: Độ nảy cao.

– Dây đan đường kính 0.70mm và sức căng 10,20kg: Độ nảy cao.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông chuẩn nhất cho người chơi mới

Những kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao giúp bạn thi đấu hiệu quả

Lựa chọn vợt công – thủ, đánh đôi hoặc đơn

Vợt cầu lông sẽ chia thành 2 loại cơ bản là vợt chuyên tấn công và một loại chuyên để phòng thủ. Mỗi loại vợt sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác biệt nhau. Đối với loại vợt kết hợp cả tấn công và phòng thủ, độ nặng của vợt có sự cân bằng. Đối với loại vợt phòng thủ bình thường, đầu vợt sẽ nhẹ hơn để dứt điểm cầu dễ dàng hơn. Nếu bạn không phải VĐV chuyên nghiệp, bạn có thể lựa chọn tùy thích hình thức vợt đánh đôi hoặc đơn.

Lựa chọn kiểu vợt cầu lông

Lựa chọn kiểu vợt cầu lông

Chọn loại vợt phù hợp kinh tế hiện tại

Bạn nên cân nhắc ví tiền hiện tại của bạn và mục đích sử dụng của bản thân. Nếu đơn giản bạn mua vợt để phục vụ nhu cầu thể dục thể thao. Bạn có thể mua vợt tầm giá trên 200.000 đồng. Nếu bạn thi đấu chuyên nghiệp bạn cần cân nhắc kỹ thương hiệu và giá tốt.

Chọn thương hiệu vợt

Mỗi dòng vợt và thương hiệu sẽ có những tính năng, cấu tạo và giá tiền khác nhau. Bạn nên tham khảo trước các thương hiệu uy tín hiện nay. Nên đến cửa hàng chính hãng để không mua nhầm hàng giả hàng nhái và độ bền không cao.

Chọn thương hiệu uy tín

Chọn thương hiệu uy tín

Trên đây là những cách chọn vợt cầu lông đơn giản mà bạn chưa biết. Hy vọng các thông tin trong bài viết đã giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *