Cách cắt dây vợt cầu lông khi bị đứt mà không gây hỏng vợt

Cắt dây vợt cầu lông có thể tiến hành theo nhiều cách

Một chiếc vợt tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc nâng cao “tay nghề”, rèn luyện kỹ năng chơi cầu lông. Rất nhiều trường hợp khi đang đánh thì dây vợt bị đứt nhưng không biết nên giải quyết như thế nào cho đúng?. Lúc này bạn nên thực hiện cắt dây vợt ngày để tránh hư hỏng đến các bộ phận khác. Các cách cắt dây vợt cầu lông chuẩn dưới đây sẽ cực kỳ hữu ích cho các bạn, mời đón xem.

Lý do dẫn đến việc phải cắt dây vợt cầu lông

Dù bạn là người mới bắt đầu hoặc đã chơi cầu lông trong nhiều năm chắc hẳn đều từng gặp phải hiện tượng dây vợt cầu lông bị đứt khi đang đánh đúng không nào?. Đây là một điều không thể nào tránh khỏi được rồi. Vậy bạn đã thực sự biết về lý do gì dẫn đến việc phải cắt dây vợt cầu lông ngay sau khi bị đứt hay chưa?. Chắc hẳn những lý do này sẽ khiến bạn bất ngờ.

Nguyên nhân khiến dây vợt bị đứt

Khi chơi cầu lông vào một ngày đẹp trời nào đó chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với việc đứt dây vợt. Dù dây vợt của bạn được làm từ bất cứ chất liệu nào đi chăng nữa nhưng trong quá trình sử dụng đều không thể nào tránh khỏi việc bị đứt được. Đặc biệt, là khi bạn sử dụng lực đánh quá mạnh, tiến hành căng vợt cầu lông không đúng chuẩn hoặc sử dụng dây vợt quá lâu…

Dây vợt cầu lông dễ bị đứt khi đang đánh

Dây vợt cầu lông dễ bị đứt khi đang đánh

Xem thêm:

Hướng dẫn cách quấn cán vợt cầu lông vừa đẹp vừa siêu đơn giản

Đánh cầu lông bị đau vai? Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục

Cách giải quyết khi dây vợt bị đứt

Một điểm chung mà hầu hết người chơi cầu lông từ trước đến nay đều gặp phải là không biết nên xử lý làm sao khi gặp trường hợp dây vợt bị đứt hết. Đa phần mọi người thường không cắt dây vợt ngay sau khi dây bị đứt. Thay vào đó là để cây vợt trực tiếp vào túi, mang về nhà hoặc đợi mang ra quán sửa vợt rồi mới cắt… Đây là một trong những sai lầm lớn, gây nên hậu quả nghiêm trọng. Chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến toàn bộ khung vợt nhất là những dây bị đứt trong khoảng vị trí góc 2h, 4h, 8h, 10h…

Cho nên các bạn nên thực hiện việc cắt dây vợt ngay khi thấy dây bị đứt. Trong trường hợp mà chưa có những vật dụng hỗ trợ như kéo thì chúng ta nên tạm thời buộc lại rồi đi kiếm ngay một cây kéo sắc để tiến hành cắt dây. Đây là một trong những giải pháp hàng đầu được nhà sản xuất vợt khuyên. Để tránh việc dây vợt cầu lông bị đứt ảnh hưởng đến những vị trí khác.

Ý nghĩa của việc cắt dây vợt cầu lông

Đôi khi việc cắt dây lưới cũng trở thành biện pháp “cấp cứu” tạm thời, giảm áp lực lên toàn bộ khung vợt khi dây vợt bị đứt trong quá trình đánh. Bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác cắt cước, tháo dây cho cây vợt thân yêu của mình. Hạn chế các hư hỏng khi bộ cước của bạn quá chùng xuống dưới, trước khi mang chúng đến cửa hàng để thực hiện việc đan lại cước mới.

Cắt dây vợt cầu lông nên thực hiện ngay khi bị dây bị đứt

Cắt dây vợt cầu lông nên thực hiện ngay khi bị dây bị đứt

Vì nếu không thực hiện cắt dây vợt ngay lúc đó, thì đối với những bề mặt vợt yếu, dây dồn không đều do việc co dãn… Chúng có thể gây nên một số vấn đề như chỗ thì căng, chỗ thì trùng… Điều này sẽ làm cho phần lực chịu tác động ở trên khung vợt bị lệch đi ít chiều. Lúc này cây vợt của bạn sẽ bị om gãy ở phía bên trong, đây là điều không thể nào tránh khỏi.

Bên cạnh đó, rất nhiều người đã chia sẻ rằng do không hiểu tầm quan trọng của việc cắt dây vợt cầu lông nên sau khi bị đứt cứ ném vào một góc để mấy ngày rồi mới đem ra các tiệm để sửa chữa, nối lại. Việc để vợt cầu lông bị đứt dây qua nhiều ngày là tuyệt đối không nên. Bởi chúng có thể dẫn đến hiện tượng bị xoắn dây lại gây nên các rạn nứt, gãy gập cho cây vợt.

4 cách cắt dây vợt cầu lông chuẩn nhất

Trên thực tế có khá nhiều nhiều cách cắt lưới vợt cầu lông khác nhau. Vậy đâu là cách không làm hại đến cây vợt của bạn mà bạn cũng có thể tự thực hiện được?. Sau đây sẽ giới thiệu 4 cách cắt dây vợt cầu lông tốt nhất mà người chơi nên trang bị ngay lập tức. Nếu không muốn phải bỏ ra một số tiền rất lớn để sửa chữa lại toàn bộ cây vợt. Ngoài ra, còn có trường hợp phải bỏ hẳn một số tiền lớn để mua cây vợt mới về sử dụng.

Cách 1

Khi bị đứt dây lưới thì việc đầu tiên các bạn nên làm là sử dụng một chiếc kéo để cắt dây dọc từ chính giữa đi xuống. Nên thực hiện lần lượt một nhấp lên trên, một nhấp xuống dưới cho đến khi nào dây dọc bị cắt rời ra hoàn toàn thì bạn mới dừng lại. Sau đó bạn tiến hành cắt ngang từ chính giữa vợt và thao tác thực hiện cũng giống như dây dọc.

Cách 2

Cũng giống như cách một nhưng trong cách này các bạn nên thay vì cắt dây dọc trước thì bạn sẽ cắt dây ngang trước. Thao tác thực hiện giống như cách một nên các bạn có thể áp dụng theo ngay lập tức.

Cắt dây vợt cầu lông có thể tiến hành theo nhiều cách

Cắt dây vợt cầu lông có thể tiến hành theo nhiều cách

Cách 3

Khi dây vợt bị đứt bạn sử dụng kéo để cắt từng dây, men theo quanh khung vợt. Tuy nhiên, đây là các ít người sử dụng nhất vì thao tác cần thực hiện một cách tỉ mỉ để không gây ảnh hưởng đến bề mặt khung vợt trong quá trình cắt. Cho nên đối với cách này thường thích hợp đối với những người có kinh nghiệm cắt dây vợt trước đó. Đặc biệt, chúng còn gây nguy hiểm cho bàn tay của bạn bởi mũi kéo dễ gây tổn thương đến tay.

Cách 4

Cắt chéo theo hướng từ 4h đi lên 10h. Xuất phát từ dây ngang số 2 rồi cắt chéo để cắt đồng thời dây dọc, dây ngang. Đây cũng trở thành cách cắt dây cầu lông đúng chuẩn mà nhiều shop cầu lông sử dụng nhất. Mọi người có thể tham khảo về thực hiện theo cách này ngay tại nhà mình nhé.

Lưu ý cần nắm để tránh dây vợt cầu lông bị đứt

– Không nên căng vợt cầu lông quá mức quy định. Đối với người chơi có sức tập, khả năng vung vợt lớn, căng cân kg trên 11kg. Lúc này nên yêu cầu căng vợt 4 nút. Việc căng 4 nút đúng kỹ thuật tạo nên độ cân bằng toàn bộ khung vợt trở nên ổn định hơn. Khi có các trường hợp trên xảy ra thì độ biến đổi không lớn, an toàn hơn khi dây cước bị đứt.

– Nhiều người khi vợt bị đứt tại dây hàng dọc thường mang ra cửa hàng yêu cầu nối lại. Điều này là không nên đâu nhé bởi căng lại chỉ đảm bảo độ cân bằng vợt mà không có sự cố như méo, vênh, gãy vợt. Điều này dễ xảy ra trong quá trình chơi cầu lông nên hãy đặc biệt chú ý.

Cắt dây vợt cầu lông đảm bảo an toàn cho các bộ phận khác

Cắt dây vợt cầu lông đảm bảo an toàn cho các bộ phận khác

– Khi chơi nếu vợt bị đứt dây dọc hoặc thấy khung vợt không bị biến đổi méo, vênh thì nên giữ lại dây. Trường hợp này vẫn có thể nói dây lại được nhưng cần hỏi kỹ nhân viên đan vợt trước khi quyết định.

Với các cách cắt dây vợt cầu lông được trình bày trên đây hy vọng sẽ trang bị những kiến thức cần thiết nhất cho bộ môn thể thao yêu thích của bạn. Bạn có thể thực hiện cắt dây vợt ngay khi dây bị đứt mà không cần đến sự hỗ trợ của các nhân viên cửa hàng. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại ở những chuyên mục tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *