Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông chuẩn nhất cho người chơi mới

Cầm vợt kiểu Thumb-grip

Cách cầm vợt cầu lông ảnh hưởng đến tốc độ và lối chơi của bạn. Không phải ai cũng tự hình thành được cho mình cách cầm vợt đúng kỹ thuật nhất. Đối với ngươi mới chơi, bạn thường gặp phải một số lỗi trong khi cầm vợt. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu hướng dẫn cầm vợt nhé.

Tại sao cầm vợt cầu lông đúng tiêu chuẩn?

Không ít người cho rằng kỹ thuật cầu lông khi cầm vợt ai cũng biết bởi nó rất đơn giản. Tuy nhiên, để thành công trong bộ môn thể thao này, bạn cần chú ý đến cách cầm vợt. Nếu bạn cầm vợt cầu lông sai cách sẽ dẫn đến khả năng đánh cầu của bạn bị ảnh hưởng. Lực đánh và phản xạ kém đi điều đó dẫn đến cảm giác cầu cũng hạn chế. Đồng thời, người chơi cũng dễ gặp chấn thương cổ tay khi cầm vợt không đúng kỹ thuật.

Bạn sẽ khắc phục được những nhược điểm trên khi cầm vợt đúng cách. Thường xuyên luyện tập bạn sẽ thấy khả năng đánh cầu của mình sẽ tiến bộ.

Tại sao cần cầm vợt cầu lông đúng cách

Tại sao cần cầm vợt cầu lông đúng cách?

Cách cầm vợt cầu lông tay thuận

Đối với người thường đánh cầu theo hướng bên phải có thể luyện tập cách cầu vợt cầu lông dạng này. Người chơi thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Dùng tay trái cầm vào giữa thân vợt sao cho mặt vợt và mặt sân vuông góc với nhau. Đầu vợt đưa về hướng tay thuận (tay phải) của bạn.

Bước 2: Xòe lòng bàn tay phải giống như đang bắt tay. Từ mặt vợt vuốt nhẹ một đường xuống khoảng giữa cán vợt.

Bước 3: Nhẹ nhàng nắm lòng bàn tay lại, trên phần cán vợt đặt lên ngón cái sao cho ngón cái và ngón trỏ tạo thành góc chữ V. Những ngón tay còn lại nắm vào cán vợt một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Bạn không nên cầm vợt quá chặt bởi nó khiến bạn mất sức khi chơi.

Cách cầm vợt cầu lông thuận tay

Cách cầm vợt cầu lông thuận tay

Hướng dẫn cầm vợt trái tay

Đối với những ai thường giao cầu trái tay hay đỡ những đường cầu từ phía bên trái. Người chơi có thể học theo cách cầm vợt tay chiêu theo các bước sau:

Bước 1: Đưa chuôi vợt hơi hướng ra phía ngoài bằng ngón tay cái và trỏ. Các gờ nhỏ cạnh trọng hoặc ngoài mặt rộng sẽ trở thành điểm tựa của ngón cái.

Bước 2: Khép lại ngón giữa, ngón áp út và út rồi nắm chặt vào chuôi vợt. Phần tiếp giúp giữa bàn tay và ngón út áp sát với phần đầu mút chuôi vợt. Từ đó tạo ra khoảng trống tại lòng bàn tay, hướng cạnh của vợt sang bên trái cơ thể, ngửa mặt vợt ra sau.

Bước 3: Khác với tư thế bắt tay, người chơi cầm cán vợt giống kiểu như đang nhéo người khác. Cán vợt bị ngón cái đè lên để tác động lực vào cán vợt.

Hướng dẫn cầm vợt trái tay

Hướng dẫn cầm vợt trái tay

Cầm vợt kiểu “Thumb-grip”

Đối với cách cầm vợt như vậy, ngón cái đóng một vai trò quan trọng.

– Duỗi nhẹ ngón cái theo cán vợt, đặt đầu ngón cái lên một cạnh của vợt. Tạo cảm giác cán vợt bị ngón cái đẩy ra phía sau. Lúc này ngón tẻ ôm theo cán vợt và duỗi nhẹ.

– Tuy nhiên, cách cầm vợt này thường bị giới hạn khớp cổ tay, do đó sức mạnh tạo ra không nhiều. Bạn nên thả lỏng cơ thể khi đánh cầu và nắm cán vợt thoải mái nhất.

Cầm vợt kiểu Thumb-grip

Cầm vợt kiểu Thumb-grip

Cách cầm vợt khi đập cầu (Smash)

Cách cầm vợt cầu lông trong kỹ thuật đập cầu lông tương tự với những bước trong cách cầm vợt thuận tay. Điểm khác biệt duy nhất đó là bạn cần giữ thân vợt chắc chắn. Đồng thời, đặt vị trí của ngón cái thích hợp để tạo ra nhiều lực trong lúc đập cầu nhất.

Cách cầm vợt khi smash

Cách cầm vợt khi smash

Trên đây là những hướng dẫn về cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn nhất cho người mới chơi. Bạn nên áp dụng theo đúng kỹ thuật để hạn chế chấn thương. Cũng như tạo được cảm giác cầu tốt nhất và dễ dàng chiến thắng. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *