Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn đúng kỹ thuật cho người mới tập

Các cách cầm vợt bóng bàn phổ biến

Cầm vợt là một trong những kỹ năng cơ bản nhất và bắt buộc của người chơi bóng bàn. Vậy làm cách cầm vợt bóng bàn đúng kỹ thuật như thế nào? Hãy cùng Xmhpfc tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Các cách cầm vợt bóng bàn phổ biến

Bóng bàn là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe và ngày càng trở lên phổ biến, thu hút được đông đảo người tham gia. Tuy nhiên để tận dụng được những lợi ích to lớn của nó cho sức khỏe, bạn cần thành thạo những kỹ năng cơ bản là điều vô cùng cần thiết. Cầm vợt là một trong những kỹ năng cơ bản và bắt buộc phải có ở mọi người chơi bóng bàn.

Các cách cầm vợt bóng bàn phổ biến

Các cách cầm vợt bóng bàn phổ biến

Với cách cầm vợt chuẩn, bạn sẽ dần nâng cao tính linh hoạt của cố tay và đánh bóng được chính xác nhất. Có 2 cách cầm vợt bóng bàn phổ biến nhất hiện nay là cầm vợt dọc và cầm vợt ngang.

– Cách cầm vợt bóng bàn dọc: Phù hợp với những người chơi có trình độ cao, chơi bóng lâu năm hoặc chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm thi đấu.

Ưu điểm:

+ Khả năng đẩy, chặn trái tay rất tốt, thích hợp cho việc đẩy trái tấn công phải và tấn công bóng rất linh hoạt.

+ Mang lại lợi thế đánh với khu vực rộng.

Nhược điểm:

+ Khó cầm nắm vợt, vợt cầm không được chắc tay.

– Cách cầm vợt bóng bàn ngang: Phù hợp với những người mới chơi hoặc kỹ năng chưa cao vì khá đơn giản.

+ Thích hợp với lối chơi đánh công bóng bằng cả 2 mặt, cắt bóng, líp bóng vòng cung trái tay ở phạm vi xa.

+ Kết hợp giữa công và thủ tốt. Đánh thuận tay, cổ tay linh hoạt, có sức mạnh, dễ cầm và chắc chắn.

+ Phạm vi chơi bóng rộng.

2. Hướng dẫn chi tiết cách cầm vợt bóng bàn

2.1. Cầm vợt dọc

Cầm vợt dọc là cách cầm vợt được sử dụng khá phổ biến ở một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và một số nước Đông Nam Á.

Cách cầm này khó hơn cách cầm vợt ngang và tương tự cách cầm bút viết vậy.

– Mặt phải vợt: Ngón tay cái và tay trỏ dùng lực điều chỉnh giữ lấy cán vợt. Cán vợt nằm ở giữa ngón cái và ngón trỏ. Đốt thứ nhất của ngón cái tì vào cạnh trái vợt. Đốt thứ 3 ngón trỏ tì vào cạnh phải vợt.

– Mặt trái vợt: Những ngón tay ở mặt trái vợt có tác dụng rất lớn. Khi vợt dọc, người chơi cần điều chỉnh lực và hướng mặt vợt bằng các ngón tay đặt ở mặt sau vợt như sau:

+ Ngón giữa co tự nhiên tì vào phần giữa vợt. Ngón đeo nhẫn và ngón út đặt chống lên ngón giữa. Dùng sức của đốt thứ 1 và 2 của ngón giữa ấn vào mặt sau vợt, các ngón còn lại hỗ trợ tập trung lực khi đánh bóng.

Cách cầm vợt bóng bàn dọc

Cách cầm vợt bóng bàn dọc

Để có thể chơi bóng bàn giỏi, việc đầu tiên bạn cần nắm là cách cầm vợt khi đánh. Khi nắm chắc yếu tố này thì bạn hoàn toàn có thể tự tin trong tập luyện cũng như trong thi đấu. Ngoài ra cũng nên luyện tập điều độ, không nên quá sức, nên dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn bằng cách truy cập vào website Tinbongvn để theo dõi những tin tức nhận định cúp c2 cực kỳ nhanh chóng và chính xác.

2.2. Cầm vợt ngang

Cầm vợt ngang được sử dụng phổ biến hơn và đơn giản hơn cầm vợt dọc. Để cầm vợt ngang được chuẩn nhất, bạn chỉ cần thực hiện những thao tác sau đây:

 – Ngón cái đặt ở mặt phải vợt, ngón trỏ đặt ở mặt trái vợt, các ngón tay còn lại nắm lấy cán vợt. Cách cầm này khá linh hoạt, có thể tận dụng được sức mạnh của cánh tay hiệu quả và có phạm vi đánh bóng mạnh.

Đây là kiểu cầm thuận lợi cho vợt ngang, giúp người chơi kết hợp dễ dàng cả công lẫn thủ. Dùng lực và tận dụng lực, điều chỉ hướng bóng bằng cách thay đổi độ nắm của các ngón tay vào cán vợt. Nếu vụt bóng nhanh, ngón cái giữ nguyên, ngón trỏ điều chỉnh vị trí 1 chút để giữ thăng bằng và điều chỉnh góc độ vợt.

Cầm vợt ngang

Cầm vợt ngang

Xem thêm:

Kích thước bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu?

Hướng dẫn kỹ thuật gò bóng bàn trái tay, thuận tay cho người chơi

3. Những điểm lưu ý trong cách cầm vợt bóng bàn

Khi bắt đầu làm quen với môn thể thao này, bạn cần lựa chọn 1 trong 2 cách cầm vợt được nêu trên sao cho phù hợp nhất. Sau đó tập luyện thuần thục theo cách cầm vợt mình đã chọn. Với những người mới chơi cần độ ổn định cao. Hạn chế thay đổi cách cầm vợt để đánh bóng được ổn định hơn.

– Cầm vợt không được quá chặt hoặc quá lỏng. Cầm quá chặt sẽ làm giảm độ linh hoạt của cổ tay và các ngón tay. Cầm quá lỏng thì ảnh hưởng tới sức mạnh đánh bóng.

Cần lựa chọn được cách cầm vợt phù hợp nhất

Cần lựa chọn được cách cầm vợt phù hợp nhất

4. Video hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn đúng kỹ thuật cho người mới chơi

Nếu bạn chưa hình dung được cách cầm vợt bóng bàn đúng cách như thế nào, hãy cùng Xmhpfc theo dõi video hướng dẫn sau đây để thuận tiện hơn cho việc luyện tập:

Như vậy, Xmhpfc đã cùng các bạn tìm hiểu Cách cầm vợt bóng bàn đúng kỹ thuật cho người mới chơi. Hy vọng bài viết là nguồn thông tin hữu ích cho việc luyện tập của quý bạn đọc. Chúc bạn thực hiện thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *