Thông tin về các kiểu bơi lội bạn cần nắm vững khi thi đấu

Trong bơi lội có rất nhiều kiểu từ cơ bản đến nâng cao. Đó là bơi sải, bơi ếch, bơi ngửa… Để thành thục được các kỹ năng này, bạn phải chăm chỉ luyện tập thường xuyên và học hỏi để trau dồi thêm. Trước tiên là phải học cách để phân biệt các hình thức bơi lội này. Bài viết dưới đây của http://xmhpfc.com sẽ giúp bạn giải đáp và phân biệt các kiểu bơi lội trong luật bơi lội cơ bản.

Bơi trườn sấp – một trong các kiểu bơi lội cơ bản

Bơi trườn sấp là kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong thi đấu. Bơi trườn sấp có tên tiếng anh là Freestyle stroke. Đây là kiểu bơi nhanh nhất vận dụng linh hoạt các kỹ thuật chân, tay cơ bản. Khi bơi, bạn sử dụng tay để đẩy thân người về phía trước theo hướng so le với nhau. Nước theo chiều đẩy được gạt về phía sau để cơ thể vươn lên phía trước.

Bơi trườn sấp có khó không? Làm sao để có chứng chỉ bơi lội?
Bơi trườn sấp có khó không? Làm sao để có chứng chỉ bơi lội?

Khi bơi trườn sấp, thân hình được giữ thẳng và không lên xuống như bơi ếch. Động tác ở chân theo quy định chuyển động so le với nhau, đầu gối gần như được giữ yên. Giữ cho hai bàn chân thẳng. Khi bơi tác động của chân lên mặt nước sinh ra một lực nhỏ đủ để đẩy người về phía trước. Trong bơi trườn sấp, cơ thể vận động viên gần như ngang bằng với mặt nước.

Câu lạc bộ bơi lội Nguyễn Bỉnh Khiêm tuyển sinh học viên vào khi nào? Thông tin về học phí và các kỹ năng bơi lội cơ bản.

Bơi ếch có khó không?

Bơi ếch rất phổ biến và được đưa vào chương trình giảng dạy trong các trường phổ thông. Đây là một kiểu bơi có tốc độ chậm hơn các kiểu bơi khác. Các động tác kỹ thuật mô phỏng hoạt động di chuyển của loài ếch. Để thành thạo kỹ thuật bơi ếch, bạn phải tập kỹ thuật chân ếch trên cạn. Sau khi tập chân thành thạo mới tập động tác tay và chân phối hợp với nhau.

Khi bơi ếch, người bơi gập hai đầu gối lại tại với bụng một góc gần 90 độ. Sau đó duỗi thẳng chân và đạp mạnh ra phía sau. Thực hiện liên tục động tác này cho đến khi bơi đến đích. Kết hợp với chuyển động của tay để tốc độ bơi nhanh hơn và đúng kỹ thuật hơn. Hai tay quạt mạnh sang hai bên và vung xuống dưới. Mỗi lần tay thực hiện động tác quạt nước xuống dưới người và đầu hơi nhô lên. Miệng há rộng để thở và lấy hơi. Di chuyển nhịp nhàng và thực hiện lặp đi lặp lại động tác tay và chân phối hợp điều hòa nhịp thở.

Lịch sử hình thành và phát triển của trường đua ngựa Phú Thọ. Trường đua Phú Thọ được thành lập và phá bỏ năm nào?

Bơi bướm theo đúng giáo trình bơi lội

Trong luật bơi lội có tên tiếng Anh là Butterfly stroke. Ngoài ra nó còn được gọi là Fly stroke hay Dolphin stroke. Đây là một kiểu bơi nhanh và đòi hỏi người tập phải làm đúng theo các kỹ thuật quy định. Kỹ thuật bơi bướm là kỹ thuật đòi hỏi thể lực cao và sự điều hòa cơ thể một cách nhịp nhàng. Khi bơi bướm, hai tay đối xứng nhau và chân khép sát lại. Động tác đạp của chân giống như hoạt động bơi của cá heo. Cơ thể trồi lên và ngụp xuống liên tục tạo thành hình sóng nhịp nhàng.

Luyện tập chăm chỉ để thành thạo các kỹ thuật bơi cơ bản đến nâng cao
Luyện tập chăm chỉ để thành thạo các kỹ thuật bơi cơ bản đến nâng cao

Bơi ngửa, bơi chó và bơi lượn sóng

Ngoài những kiểu bơi chính được chúng tôi kể ở trên, bơi lượn sóng, bơi ngửa hay bơi chó cũng rất thông dụng. Trong đó bơi chó có hình thức gần giống như bơi sải. Cơ thể úp xuống và tay để dưới ngực. Khi chuyển động tay có thể úp hoặc mở, nước được đẩy về phía sau song song với bụng. Lặp lại động tác nhiều lần đến khi bơi về đích. Bơi chó hay bị nhầm lẫn với bơi sải những về kỹ thuật lại hoàn toàn khác nhau.

Bơi lượn sóng là kiểu bơi mà đôi chân khép lại cạnh nhau. Bơi lượn sóng dùng rất nhiều lực của lưng. Người bơi di chuyển nhịp nhàng phần ngực, mông và chân theo hình lượn sóng. Kiểu bơi này bạn có thể hình dung giống như một chú sâu đang trườn bò vậy.

Bơi lượn sóng, bơi ngửa hay bơi chó cũng rất thông dụng
Bơi lượn sóng, bơi ngửa hay bơi chó cũng rất thông dụng

Bơi ngửa trong tiếng anh được gọi là Backstroke. Đây là kiểu bơi rất hay bị nhầm lẫn sang kỹ thuật trườn sấp. Khi bơi cơ thể nằm thẳng trên mặt nước và không được xoay người quá 90 độ. Tay và chân di chuyển linh hoạt và liên tục. Bơi ngửa là một kỹ thuật khó cần phải tập luyện thường xuyên.

Như vậy, trong bơi lội có rất nhiều các kiểu bơi lội khác nhau. Muốn thành thạo được các kiểu bơi này bạn phải dành thời gian để luyện tập chăm chỉ. Xem thêm thông tin về các kỹ năng bơi lội cơ bản đến nâng cao tại xmhpfc.com để biết thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *