Các bài tập thể lực trong bóng đá: Từ cơ bản tới chuyên nghiệp

Để có một sức khỏe, thể lực tốt và một phong cách luyện tập chuyên nghiệp, các cầu thủ bóng đá phải thường xuyên nâng cao thể lực với chế độ luyện tập khắt khe và thường xuyên. Bài viết sau đây xmhpfc xin chia sẻ các bài tập thể lực trong bóng đá từ cơ bản tới chuyên nghiệp, giúp cho cầu thủ có thể tự tin hơn về thể lực của mình.

Tại sao phải luyện tập các bài tập thể lực trong bóng đá?

Huấn luyện tố chất thể lực của các cầu thủ bóng đá thông thường bao gồm các bài tập bóng đá cơ bản về tốc độ, sức mạnh bột phát, sự nhanh nhẹn, mềm dẻo và sức bền… Để đảm bảo thu được hiệu quả cao và phù hợp với yêu cầu của thi đấu bóng đá thì quá trình huân luyện tố chất thể lực nhất thiết phải tuân theo nguyên tắc vừa súc và nguyên tắc phát triển toàn diện.

Cầu thủ luyện tập với các bài tập thể lực trong bóng đá
Cầu thủ luyện tập với các bài tập thể lực trong bóng đá

Nguyên tắc vừa sức tức là yêu cầu, mục đích và trình độ huân luyện phải phù hợp với đặc điểm lứa tuổi và giói tính của từng đối tượng. Nguyên tắc phát triển toàn diện tức là sự kết hợp hài hòa giữa các tô chất chung và tố chất chuyên môn, đồng thời thúc đẩy sự phát triển toàn diện của các tố chất khác (tức là sự phát triển của một tố chất này phải có tác dụng thúc đẩy, củng cố và hoàn thiện các tố chất khác.

Các bài tập thể lực trong bóng đá

Các bài tập thể lực trong bóng đá thật sự rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi cầu thủ. Nhờ những bài tập này các bạn có thể tăng tốc nhanh hơn để có thể vượt qua những hàng phòng thủ vững chắc của đội bạn, lập nên những đường chuyền và cú sút chính xác:

Các bài tập phát triển tốc độ

Bài tập 1: Chạy xuống dốc

Các bài tập thể lực bóng đá gồm có bài tập chạy xuống dốc, người huấn luyện viên phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng cầu thủ để lựa chọn các sườn dốc có góc độ khác nhau và hướng dẫn các cầu thủ tập chạy xuống dốc để phát triển tốc độ của từng người.

Bài tập 2: Khởi động bằng nhiều tư thế

Cắm một cột mốc cách người đứng đầu hàng khoảng 15 – 20 m, sau khi có hiệu lệnh của huấn luyện viên, các cầu thủ nhanh chóng khỏi động bằng nhiêu tư thế vượt qua cột mốc.

Bài tập 3: Xem “số áo” chạy đuổi nhau

Chia số cầu thủ thành 4 nhóm đứng quây thành một vòng tròn, mỗi nhóm cách nhau khoảng 5m, huân luyện viên ra hiệu tay chỉ thị số áo của nhóm nào thì các cầu thủ trong nhóm đó lập tức chạy.

Khởi động với phương pháp chạy đuổi nhau
Khởi động với phương pháp chạy đuổi nhau

Bài tập 4: Chạy tiếp sức dẫn bóng theo đường thẳng hoặc đường gấp khúc

Sau khi nghe thấy hiệu lệnh của huấn luyện viên, các cầu thủ bắt đầu chạy dẫn bóng, đầu tiên theo đường thẳng rồi theo đường gấp khúc qua cột, sau đó dẫn ngược trỏ về giao bóng cho cầu thủ tiếp theo và chạy về cuối hàng.

Bài tập 5: Dẫn bóng sút cầu môn

Chia các cầu thủ thực hiện thành 2 nhóm, đứng thành 2 hàng dọc ở 2 bên. Tuần tự người đứng đầu của mỗi hàng dẫn bóng đến trước vòng cấm địa sút cầu môn, rồi chạy đến xếp vào cuối hàng của nhóm kia. Yêu cầu động tác phải nhanh chóng và quyết đoán. Cứ như vậy 2 nhóm luyện tập, 2 nhóm nhặt bóng, tuần tự thay nhau tiến hành.

Các bài tập trong bóng đá- Bài tập phát triển sức mạnh bộc phát

Bài tập 1: Cầm tạ ngồi dậy từ tư thế nằm ngửa

Cầu thủ hai tay cầm tạ đĩa ở phía sau đầu, ngồi dậy từ tư thế nằm ngửa. Bài tập này yêu cầu các cầu thủ khi luyện tập không được cong đầu gối. Hai chân phải duỗi thẳng và móc vào một vật thể cố định nào đó hoặc nhờ đồng đội đè xuống.

Bài tập 2: Nhảy ưỡn bụng: Yêu cầu người tập trong khi nhảy lên phải sử dụng sức mạnh bột phát và ưỡn bụng tối đa.

Bài tập 3: Ngồi xổm trên một chân

Hai người đôi mặt trong tư thế ngồi xổm trên một chân, chân trái gập gối, chân ngang với phần thắt lưng của đồng đội. Dùng hai tay bám kéo nhau, tuần tự thực hiện co duỗi chân và nâng người lên. Yêu cầu khi nâng người lên phải sử dụng sức mạnh bột phát và phải phối hợp đồng bộ hài hòa giữa các bộ phận trong cơ thể.

Bài tập thể lực trong bóng đá cho các cầu thủ
Bài tập thể lực trong bóng đá cho các cầu thủ

Bài tập 4: Nga xuống đất – bật dậy

Hai người một nhóm, một người dẫn bóng một người xoạc bóng. Yêu cầu người xoạc bóng sau khi ngã xuống đất phải bằng mọi cách nhanh chóng đứng bật dậy và đuổi theo bóng

Bài tập 5: Buộc vật nặng vào cẳng chân sút bóng

Người sút bóng có thể buộc túi cát hoặc một vật nặng vào cẳng chân, rồi chạy đà sút bóng cô định hoặc vừa chạy vừa sút bóng. Yêu cầu phải thực hiện chuẩn xác những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá từ các động tác và phải sút bóng với sức mạnh tối đa.

Các bài tập cơ bản trong bóng đá – Bài tập phát triển sức nhanh

Bài tập 1: Lộn trên mặt đất

Các cầu thủ thực hiện các động tác lộn trên đệm như: lộn về phía trước, lộn về phía sau, lộn sang hai bên và nhảy lên và lộn về phía trước, các động tác phải dứt điểm và được luyện tập kĩ càng không sẽ dẫn đến những chấn thương trong bóng đá

Bài tập 2: Né, tránh dẫn bóng

Nhiều cầu thủ cùng đồng thời ở trong một khu vực quy định và né tránh dẫn bóng. Yêu cầu người và bóng không được va chạm vào nhau, đứng phân tán trong vòng tròn, cầu thủ nhóm 1 cầm bóng ném vào cầu thủ ở nhóm 2, người bị ném trúng đứng vào vòng tròn để cùng tham gia ném bóng. Cứ như vậy tiến hành đến người cuối cùng và trong cùng một thời gian quy định, nhóm nào có số người bị ném trúng ít hơn là thắng.

Trên đây là tổng hợp các bài tập bóng đá chuyên nghiệp được chúng tôi sưu tầm từ website soi keo bongda, chúng tôi luôn hy vọng những kiến thức chúng tôi vừa cung cấp trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc luyện tập bóng đá.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *