Bạn có biết bộ môn thể thao bóng đá bắt nguồn từ đâu không?

Bóng đá là môn thể thao xuất hiện từ lâu, nó thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ nhiều quốc gia trên thế giới. Bóng đá kết nối được nhiều nước lại với nhau qua các trận đấu. Hãy cùng xmhpfc tìm hiểu bóng đá bắt nguồn từ đâu nhé.

Nguồn gốc ra đời của bóng đá

Bóng đá hiện nay là môn thể thao mang tính toàn cầu với số lượng quốc gia tham gia lớn. Có rất nhiều ý kiến về nguồn gốc bóng đá bắt đầu từ Anh hay các nước Châu Âu. Bên cạnh đó thì có ý kiến cho rằng nó bắt đầu từ Trung Quốc. Vậy bóng đá bắt nguồn từ đâu hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Cách thức tổ chức và chơi bóng đá

Bóng đá còn có tên gọi khác là túc cầu, đây là môn thể thao đồng đội gồm 11 cầu thủ được chơi giữa hai đội. Hai thủ môn sẽ đứng trấn giữ hai khung thành. Cách ghi điểm là đưa bóng vào khung thành đối phương. Đội nào ghi điểm nhiều sẽ giành chiến thắng.

Chơi như thế nào để giành chiến thắng trong bóng đá
Bóng đá là gì? Là môn thể thao đồng đội

Trong bóng đá cầu thủ sử dụng chân để chơi bóng, ngoại trừ thủ môn được sử dụng tay. Ngoài chân cầu thủ được dùng đầu hay ngực để đỡ bóng. Trong luật bóng đá cầu thủ cố ý dùng tay chơi bóng sẽ bị phạt theo luật trừ trường hợp ném biên.

Asiad mệnh danh là giải bóng đá lớn nhất châu Á. Nó là nền tảng gắn kết các nước lại với nhau, trong mua giải này có rất nhiều môn thể thao tham dự. Bóng đá trong giải là môn thể thao được đông đảo người hâm mộ theo dõi. Các đội bóng tham gia muốn trang giành chiếc cúp danh giá này. Vậy giải Asiad là gì? Hãy cũng nhau tìm hiểu tại đấy nhé.

Bóng đá trở thành môn thể thao phổ biến vì luật chơi dễ. Theo thống kê của FIFA có hơn 200 quốc gia có người thường xuyên chơi bóng đá. Các trận đấu lớn luôn được hàng vạn người hâm mộ theo dõi trực tiếp trên sân vận động và hàng triệu người xem trực trên sóng truyền hình.

Bóng đá bắt nguồn từ đâu?

FIFA công bố bóng đá được bắt nguồn từ Trung Quốc có tên là xúc cúc. Phiên bản bóng đá xuất hiện vào khoảng thế kỷ 2 hoặc 3 trước công nguyên. Ban đầu nó là môn thể thao rèn luyện sức khỏe cho quân lính nhà Hán. Sau này được lan rộng ra các nước lân cận như Nhật Bản, La Mã và Hy Lạp.

Tuy nhiên nước Anh là nơi đưa bóng đá lên một tầm cao khác. Cũng là nước bán vé cho những trận đấu bóng đá đầu tiên. Nơi đây được gọi là quê hương của bóng đá với giải đấu liên đoàn đầu tiên. Năm 1872 trận bóng đá cấp quốc tế được tổ chức đầu tiên giữa đội tuyển Anh và Scotland tại Glasgow. Vì vậy, luật chơi của bóng đá dần hoàn thiện trên các trường học của nước Anh.

Lịch sử môn bóng đá phát triển qua các năm

Tại thế vận hội mùa hè năm 1900 và 1904, bóng đá được chơi như một môn thể thao trình diễn. Nhưng đến 1930 giải vô địch bóng đá thế giới với 13 đội tham gia đầu tiên tại Uruguay được FIFA quyết định tổ chức. Sau giải đấu này, bóng đá được công nhận là một môn thể thao chính thức tại thế vận hội London.

Bóng đá xuất hiện tại Trung Quốc để rèn luyện sức khỏe
Cách chơi bóng đá thời xưa của người Trung Quốc

Khi nhắc tới những cầu thủ bóng huyền thoại, chúng ta không thể không đề cập tới những cái tên như: Lionel Messi, Cristiano Ronaldo hay Pele. Tuy nhiên trong làng túc cầu thế giới vẫn còn rất nhiều cầu thủ nổi tiếng không chỉ bởi kỹ năng chơi bóng điêu luyện mà còn bởi vẻ ngoài vô cùng điển trai và lịch lãm. Câu hỏi những huyền thoại bóng đá thế giới là ai? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi tại đây nhé.

Đến năm 2008, FIFA có hơn 200 quốc gia là thành viên. Bóng đá phát triển mạnh và trở nên phổ biến trên thế giới. Các giải đấu lớn đã thu hút được hàng triệu người xem trên thế giới theo dõi. Giờ đây bóng đá được đánh giá là có sức ảnh hưởng rất lớn đến nền thể thao toàn cầu.

Thời gian của trận bóng đá

Một trận đấu sẽ được chia thành 2 hiệp đấu. Thời gian mỗi hiệp là 45 phút ngăn cách bằng 15 phút nghỉ giữa giờ. Trong các tình huống phải dừng bóng hoặc bóng ra ngoài sân trọng tài sẽ tính thêm giờ, thời gian này sẽ được bù vào cuối mỗi hiệp đấu được gọi là những phút bù giờ.

Đá bù giờ để bù lại thời gian mất đi trong trận đấu
Thời gian của trận bóng đá và các hiệp phụ

Trong các giải thi đấu vòng tròn, một trận đấu có thể kết thúc với tỉ số hòa. Tuy nhiên trong các trận đá loại trực tiếp bắt buộc phải xác định được một đội giành chiến thắng. Trong trường hợp này, nếu kết thúc 90 phút của 2 hiệp hai đội vẫn hòa, họ sẽ phải thi đấu thêm 2 hiệp phụ liên tiếp. Vậy hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Mỗi hiệp có 15 phút không có nghỉ giữa giờ. Nếu hết 2 hiệp phụ mà kết quả vẫn hòa, hai đội sẽ phải đá luân lưu 11 m để xác định đội giành chiến thắng.

Với sức ảnh hưởng lớn đến toàn cầu bóng đá là môn thể thao có sức kết nối các quốc gia lại với nhau. Bóng đá ra đời từ rất lâu và được thu hút được sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn hiểu về bóng đá bắt nguồn từ đâu? nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *