Giải Asiad là gì? Mọi thông tin về giải bóng đá hot nhất châu Á

Trong các sự kiện thể thao tại khu vực thì giải Asiad là một sự kiện thể thao mang tầm cỡ châu lục, với sự góp mặt của nhiều môn thể hảo của các quốc gia. Đây là đại hội thể thao đáng mong đợi của người hâm mộ trong khu vực Châu Á . Hãy cùng trang http://ww.xhmpfc.com tìm hiểu thêm về giải Asiad là gì? nhé.

Giải Asiad là gì?

Giải Asiad được gọi với các tên khác là đại hội thể thao Châu Á. Nó là sự kiện thể thao được tổ chức bốn năm một lần với sự tham gia của các đoàn vận động viên các nước Châu Á. Giải thể thao này được sự giám sát của ủy ban Olympic và được tổ chức bởi hội đồng Olympic Châu Á. Giải Asiad có nhiều môn thể thao tham gia chỉ sau đại hội thể thao thế giới.

Lịch sử ra đời của giải Asiad

Tiền thân của Asiad là giải vô địch các quốc gia Viễn Đông. Đây là sự kiện thể thao nhỏ được tổ chức lần đầu tại Philippines năm 1913. Đại hội thể thao này được ra đời để gắn kết ba quốc gia Trung Quốc, Nhật Bản và Philippines. Sau này nó được phát triển rộng hơn khi có các nước Châu Á tham gia.

Giải Asiad với nhiều quốc gia và nhiều bộ môn thể thao tham gia thi đấu
Giải Asiad là đại hội thể thao Châu Á

Trong thế chiến thứ 2 giải Asiad bị ngừng hoạt động khi Nhật Bản xâm lược Trung Quốc. Sau này khi thế chiến kết thúc mong muốn gắn kết quốc gia được thôi thúc thực hiện nên giải Asiad trở thành một sân chơi phi bạo lực để các nước Châu Á tìm hiểu lần nhau.

Chiều cao cầu thủ bóng đá được xem là lợi thế chứ không phải yếu tố giành chiến thắng trong trận đấu. Nếu cầu thủ có chiều cao lý tưởng thì sẽ giúp họ chơi bóng bằng đầu, rê bóng với sải chân dài. Vì vậy chiều cao của các cầu thủ U23 Việt Nam thuộc trung bình nên việc giành chiến thắng cho đội nhà đều dựa vào kỹ năng, cách xử lý bóng trên sân cỏ.

Kì Asiad đầu tiên được tổ chức nhiều ngày liên tiếp tại thủ đô New Delhi. Giải Asiad phát triển mạnh qua từng mùa giải và ngày càng trưởng thành hơn. Đến thời điểm hiện tại ASIAD tổ chức 18 lần, giải đấu được diễn ra liên tục  mở rộng về số quốc gia, vận động viên và bộ môn thi đấu.

Thể thức tham gia môn bóng đá trong giải Asiad

Bóng đá nam là môn thể thao được đưa vào giải Asiad từ những kì đâu tiên 1951. Đến năm 1990 bóng đá nữ được tham gia vào mùa giải này. Đội tuyển tham gia là các cầu thủ U23, trong đội chỉ được 3 cầu thủ lớn hơn 23 tuổi.

Bóng đá được tham gia như thế nào
Thể lệ môn bóng đá tham gia giải Asiad

Bóng đá mùa giải Asiad không có vòng loại, tất cả đội bóng có thể tham dự. Giải Asiad sẽ được thi theo thể thức hình tròn, cách thức tổ chức các trận đấu là lễ bốc thăm sau đó 24 đội chơi sẽ được chia vào 6 bảng. Kết thúc các trận đấu 2 đội xếp đầu ở mỗi bảng và 4 đội thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp.

Asiad được tổ chức ở quốc gia nào?

Tính đến kì Asiad 2018, Thái Lan quốc gia có số lần tổ chức đại hội thể thao Châu Á nhiều nhất với 4 lần tổ chức. Đứng thứ 2 là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản với 3 lần tổ chức. Tiếp theo đó là Ấn Độ, Indonesia với 2 lần tổ chức và cuối cùng là Philippines, Iran, Qatar 1 lần tổ chức. Việt Nam cũng có cơ hội thành nước chủ nhà nhưng kinh phí tổ chức quá lớn nên đã rút lui không đăng cai đại hội.

Giải thưởng bóng đá trong giải Asiad

Đội vô địch bóng đá mùa giải sẽ nhận chiếc cúp được làm bằng bạc, cao 78 cm, rộng 42 cm và nặng 15 kg. Chiếc cúp được mô phỏng hình hoa sen, năm cánh sen sẽ mang tính tượng trưng cho năm tiểu liên đoàn thuộc AFC. Tên đội vô địch được khắc xung quanh chiếc cúp.

Chiếc cúp danh giá dành cho đội bóng giành vô địch mùa giải
Giải thưởng bóng đá cho nhà vô địch trong giải Asiad

Về mặt tiền thưởng thì số tiền thưởng cho giải đấu là 14.800.000 đô la. Đội vô địch sẽ nhận được 5 triệu đô la, đội á quân sẽ nhận được 3 triệu đô la và các đội thua ở bán kết sẽ nhận được 1 triệu đô la. Tất cả 24 đội tuyển tham dự cũng nhận được 200.000 đô la Mỹ.

Bóng đá được yêu thích nhất đã lan truyền khắp thế giới từ nhiều thế kỷ qua. Nên ẩn số về nguồn ngốc xuất sứ bóng đá là chủ đề hay được tranh cãi. Nhiều người hầm mộ hỏi nguồn gốc bóng đá bắt nguồn từ đâu? Mà có sức lan rộng như vậy.

Trên đây là chi tiết về Asiad là giải gì? Có rất nhiều người nhầm lẫn về giải bóng đá Asiad hay Asian cup và SEA Games, Olympic.. nhưng tất cả các giải thể thao này đều khác nhau. Ngoài bóng đá nơi đây còn là chỗ để nhiều môn thể thao tranh tài và giành các huy chương danh giá vàng, bạc, đồng về cho quốc gia. Hãy cập nhật thêm các thông tin, tin tức mà xhmpfc cung cấp hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ về đại hội thể thao này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *